Thứ Hai, 25 tháng 7, 2011

TRANH CÁT Ý LAN- NIỀM TỰ HÀO CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

Ba màu, năm màu, bảy màu, mười lăm màu, rồi đến ba mươi màu cát thiên nhiên, chị đã được vinh danh "Kỷ lục gia" được ghi vào sách Guiness-Người tìm được nhiều màu cát nhất Việt Nam. Nhưng đến nay chị đã phá kỷ lục của chính mình, đã sưu tầm được tám mươi mốt loại màu cát có màu sắc khác nhau. Chị là người mà giờ đây ta vẫn quen gọi là "Người đẹp đổ Cát thành tranh, người Thổi hồn vào cát, người Đàn bà Nghịch Cát" v.v... không ai khác chính là cô Ý Lan tên thật là Trần Thị Hoàng Lan. Các phương tiện thông tin đại chúng: Báo, Đài đã quảng bá rất nhiều lần trong nước và ngoài nước về Chị.
Đây là một tác phẩm độc đáo do nghệ nhân Ý Lan thực hiện
Chị là người khởi xướng môn Nghệ thuật Mới lạ này một cách tình cờ, trong dịp về thăm quê chồng tại Mũi Né – Phan Thiết. Đặc biệt chị Ý Lan chưa hề học qua một trường lớp Nghệ Thuật Hội Họa nào, trở thành Nghệ nhân tranh cát chỉ do năng khiếu bẩm sinh.

Với sự tỉ mỉ, kiên trì với đôi bàn tay tài tình khéo léo với chiếc muỗng café, với cái ly, cái bình thủy tinh, với cát có nhiều màu sắc phong phú, chị đã tạo ra những bức tranh sống động, lãng mạn đầy tính nhân văn, có kỹ năng cao, làm người xem phải ngạc nhiên, thích thú.
 Đây là hình ảnh Ý Lan tặng tranh cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Những bức tranh ấy được tạo ra hoàn toàn bằng cát với nhiều màu sắc thiên nhiên không hề nhuộm, không hề có chất kết dính nào, không xê dịch và đổi màu sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian.
Sản phẩm Tranh cát Ý Lan đã được đánh gía và bầu chọn là “ Tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao”, “Cúp vàng Sản phẩm uy tín chất lượng”, “Top ten Thương hiệu”, và làThương hiệu Việt được khách hàng ưu thích nhất”, “Nữ Doanh Nhân Thành Đạt”,v.v…Chị còn nhận được nhiều bằng khen: của Hội Hồng Thập Tự TP.HCM, của Sở Văn Hóa Thông Tin Thể Thao TP.HCM, của Hiệp Hội  Doanh Nghiệp TP.HCM, của Bí Thư Thành Ủy TP.HCM, của Chủ tịch UBND TP.HCM, của Bộ Văn Hóa Thông Tin, của Ban tổ chức Hội Nghị APEC, của Bộ Ngoại Giao,v.v…
 Đây là chân dung Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton do Ý Lan tặng

Do tính độc đáo mới lạ có một không hai ở Việt Nam, chưa nước nào có nên UBND.TPHCM đã chọn Tranh cát Ý Lan làm Logo APEC tặng cho các vị Bộ trưởng các nước tham dự hội nghị APEC tại TP.HCM (tại khách sạn Sheraton) vào đầu năm 2006. Và nhà nước Việt Nam cũng đã chọn tranh cát Ý Lan thực hiện 21 Chân dung các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại HÀ NỘI-VIỆT NAM vào cuối năm 2006.
 Đây là hình ảnh Ý Lan triển lãm tranh nhân dịp cuộc thi hoa hậu Quý Bà

Vì thế, Tranh cát Ý Lan đã mặc nhiên trở thành món quà Văn Hóa Nghệ Thuật, Thủ công Mỹ nghệ quý giá, hiếm có. Chị đã đủ loại tranh cát như: Phong cảnh, Thư pháp, Logo, các Kiến trúc đặc biệt, các loại hình Nghệ Thuật, về Tôn giáo, đặc biệt là Chân dung: loại hình khó thực hiện nhất vì phải làm thật giống và thật sống động. Khách hàng trong nước và cả nước ngoài đã hăm hở đón nhận và đặt tranh ngày một nhiều, nhất là Chân dung.

Chị Ý Lan và gia đình đã nhờ vào Tranh cát mà làm được nhiều công tác xã hội, công tác từ thiện như: nuôi các trẻ em mồ côi khuyết tật dạy làm Tranh Cát và tổ chức các cuộc triển lãm trưng bày, đấu giá sản phẩm lấy tiền giúp người Khuyết tật, các Học sinh Sinh viên nghèo hiếu học vượt khó, các Quỹ từ thiện của hội Hồng Thập Tự, các hội Khuyến học v.v…

 Đây là hình ảnh Ý Lan triển lãm tranh nhân dịp cuộc thi hoa hậu Quý Bà

Để phát triển ngày càng hoàn thiện và lớn mạnh loại hình Văn hóa Nghệ thuật mới lạ quý giá này mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam, chị Ý Lan sẵn sàng đón nhận cá nhân hay đơn vị có ý kiến đóng góp hoặc muốn tham gia hợp tác trong mọi lĩnh vực như: tài chính, trí tuệ, vật tư, nguyên liệu,v.v…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét